เลขที่สินค้า A-011

ถั่วเน่าแข็บ ถั่วเน่าแผ่น เป็นเครื่องปรุงรส ชาวไต ไทยใหญ่ ใช้แทนกะปิ ในอาหารชาวเหนือ อาทิ แกงน้ำเงี้ยว ฯลฯ ไม่ใส่สารกันบูด เก็บได้นาน 3 เดือน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.5 นิ้ว น้ำหนักแผ่นละ 9 กรัม
ทำจากถั่วเหลืองต้มให้เปื่อย นำไปหมักทิ้งไว้สามวันจนยีสขึ้นเป็นราขาว นำไปโขลกกับเกลือและพริกย่างจนละเอียด แล้วจึงนำไปรีดบนใบตองหรือใบไม้ จนเป็นแผ่นกลมบางขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4.5 นิ้ว จากนั้นนำไปตากจนแห้ง หากได้ย่างไฟอ่อนๆ ก่อนนำไปปรุงอาหารจะมีกลิ่นหอมมากกว่าไม่ย่างไฟ

จำนวนสามสิบแผ่น ราคา 100 บาท

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ส่วนผสม ขนมจีน 1 กก. เนื้อหมูสับหยาบ 1/2 กก. ซี่โครงหมู 1/2 กก. เลือดหมู หรือ เลือดไก่ต้ม 3 ก้อน มะเขือเทศลูกเล็ก 1/2 กก. ถั่วเน่าแข็บ 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ถ้วย

เครื่องแกง พริกแห้ง 10 เม็ด กระเทียม 10 กลีบ หอมแดง 10 หัว รากผักชี 10 ต้น ขะมิ่นขาว 2 ชิ้น ถั่วเน่าแข็บ 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องเคียง กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด มะนาว หอมแดง ผักกาดดอง ผักชี ต้นหอม ถั่วงอก

วิธีทำ ต้มน้ำพอเดือด ใส่ซี่โครงหมู ต้มจนหมูนุ่ม โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่ถั่วเน่าแข็บย่างไฟจนหอม ใส่หมูสับลงผัดคนให้เข้ากันจนหมูสุก จากนั้นนำไปเทรวมในหม้อต้มซี่โครงหมู ต้มจนเดือด เมื่อเดือดแล้วให้ใส่เลือดที่หั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใส่มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน

สำหรับเครื่องแกง หากยุ่งยากให้ใช้พริกแกงน้ำเงี้ยว หรือ พริกแกงแดงสดที่ทำสำเร็จรูปแทนก็ได้ หากไม่มีถั่วเน่าแข็บจะใช้เต้าเจี้ยวแทนก็ได้ แต่จะไม่ได้รสชาติของอาหารไทเหนือ

ติดต่อ สั่งซื้อ กลับไปหน้าหลัก